The Uniqueness of Korat

OUTSTANDING KORAT


นครราชสีมา หรือ โคราช ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยและมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ จังหวัดนครราชสีมาเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ณ ที่แห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ไปจนถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติซ่อนตัวอยู่มากมาย ความหลากหลายของประเพณีและศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นที่น่าสนใจ นักเดินทางกลุ่มไมซ์ยังสามารถลิ้มรสอาหารท้องถิ่นโคราชในระหว่างการเข้าร่วมประชุมได้ด้วย

แหล่งท่องเที่ยว

จังหวัดนครราชสีมา หรือโคราช เป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จึงทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากและหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ

ประเพณี

นครราชสีมา มีวัฒนธรรมและประเพณีที่แตกต่างและหลากหลายตามฤดูกาลและช่วงต่างๆของปีแต่ละประเพณีและวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน ประเพณีและวัฒนธรรมที่โดดเด่นของจังหวัดนครราชสีมา

วัฒนธรรม

นครราชสีมา มีวัฒนธรรมและประเพณีที่แตกต่างและหลากหลายตามฤดูกาลและช่วงต่างๆของปีแต่ละประเพณีและวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน ประเพณีและวัฒนธรรมที่โดดเด่นของจังหวัดนครราชสีมา

อาหารประจำท้องถิ่น

อาหารประจำจังหวัดนครราชสีมาที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะพื้นที่ท้องถิ่นที่มีมาตั้งแต่รุ่นก่อนปัจจุบันอาหารพื้นเมืองจังหวัดนครราชสีมาเป็นที่นิยมและทานกันและเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้าง

Places

.

 •  อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2477 เพื่อเป็นอนุสรณ์ในวีรกรรมอันกล้าหาญของ “ย่าโม”

  อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

  อ.เมือง จ.นครราชสีมา

 • เป็นวัดเก่าแก่ที่ท้าวสุรนารีสร้างขึ้นภายหลังจากรบชนะกองทัพของเจ้าอนุวงศ์ เมื่อปี พ.ศ. 2370

  วัดศาลาลอย

  อ.เมือง จ.นครราชสีมา

 • เป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินยอดฮิต โดยจำลองมาจากหมู่บ้านในแคว้นทัสคานี ประเทศอิตาลี ที่มีทั้งร้านค้ามากมาย รวมถึงมีมุมถ่ายรูปสวยๆ หลายมุม

  พรีโม เพียซซ่า เขาใหญ่

  อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

 • เปรียบเสมือนยกเมืองอิตาลีมาตั้งไว้ท่ามกลางขุนเขา ที่เขาใหญ่ มีที่พัก ร้านอาหารและร้านกาแฟ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

  ทอสคาน่า วัลเล่ย์

  อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

 • เป็นสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งบันเทิงและแหล่งช้อปปิ้ง อีกทั้งยังเป็นสถานที่พักผ่อน ด้วยความงดงามของสถาปัตยกรรมแบบยุโรป

  ปาลิโอ เขาใหญ่

  อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

 • สระน้ำผุด นี้จะมีบ่อหรือชั้นลดหลั่นกัน ไปเป็นบ่อๆ มีประมาณ 4 สระ เชื่อมต่อกัน มีการสร้างฝายกันน้ำ เป็นน้ำตกสามารถลงเล่นน้ำได้

  บ่อน้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง

  อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

traditional and culture

.

 • ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งถือเป็นวันเคารพซึ่งวีรกรรมของคุณหญิงโม ในงานมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมและมีกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการสักการะ

  วันฉลองแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี

  อ.เมือง จ.นครราชสีมา

 • เป็นการร้องเพลงโต้ตอบที่พัฒนาไปเป็นการแสดงพื้นบ้านของชาวจังหวัดนครราชสีมาหรือ โคราช ซึ่งได้สืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนาน มีเอกลักษณ์อยู่ที่การร้องเป็นภาษาโคราช

  เพลงโคราช

  อ.เมือง จ.นครราชสีมา

 • ในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมชมความงดงามอลังการของต้นเทียนพรรษา

  งานแห่เทียนพรรษา

  อ.เมือง จ.นครราชสีมา

 • ในช่วงปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา กิจกรรมภายในงานมากมาย

  เทศการตรุษจีนโคราช

  อ.เมือง จ.นครราชสีมา

 • ในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี ณ ลานอเนกประสงค์ หน้าที่ว่าการอำเภอปักธงชัย ภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายผ้าไหมในราคาผู้ผลิต และกิจกรรมอื่นๆ

  งานผ้าไหมปักธงชัย

  อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา

 • ในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เมื่อพูดถึงโคราชก็ต้องนึกถึงปราสาทหินพิมาย อีกทั้งอำเภอพิมายยังมีจุดเด่นอีกอย่าง คือ เทศกาลแข่งเรือ

  ประเพณีแข่งเรือพิมาย

  อ.พิมาย จ.นครราชสีมา

korat cuisine

.

 • เป็นส้มตำมีสูตรเฉพาะมาตั้งแต่โบราณว่า จะต้องใส่ปลาป่น ใส่ขิง และใส่น้ำปลาร้าต้มหรือไม่ก็ต้องเป็นปูนาดอง รสชาติของส้มตำโคราชจะออกเปรี้ยว เผ็ด เค็ม และมีหวาน

  ส้มตำโคราช

 • ขนมจีนที่โด่งดังเป็นที่รู้จักกันมากคือ ขนมจีนของ “บ้าน ประโดก” ซึ่งอยุ่ในตัวเมืองโคราช ขนมจีนบ้านประโดกได้ชื่อ ว่า เส้นเหนียว เนื้อนุ่ม และสีขาวไม่มีกลิ่น

  ขนมจีนประโดก

 • เป็นอาหารจานเดียวมีคุณค่าทางอาหารครบหมู่ ลักษณะคล้ายข้าวต้มเครื่องซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาของผู้เฒ่าผู้แก่ชาวโคราชใน สมัยก่อนที่ต้องการจะสอนให้ลูกหลานกินผัก

  ข้าวแผะ

 • หมี่โคราชเป็นอาหารขึ้นชื่อของท้องถิ่นแถบนี้ นิยมรับประทานตอนมือกลางวัน เป็นอาหารประจำที่ทำกินกันทุกบ้าน โดยเฉพาะตอนงานบุญต่างๆ

  ผัดหมี่โคราช

 • ไก่ย่างท่าช้าง เป็นสูตรไก่ย่างของคนโคราชที่จะใส่เครื่องเทศจีน จำพวกเครื่องพะโล้และผงผสมเครื่องยาจีน ทำให้มีกลิ่นอายแตกต่างไปจากไก่ย่างอีสานทั่ว ๆ ไป

  ไก่ย่างท่าช้าง

 • ไส้กรอกอีสาน เป็นการถนอมอาหารแบบอีสานประเภทหนึ่ง แต่เดิมใช้เนื้อที่เหลือจากการล้มวัวและมีคุณภาพต่ำกว่าเนื้อที่ใช้ทำหม่ำ นำมาผสมกับข้าวเหนียว กระเทียมและเกลือ ยัดใส่ลงในไส้ที่ทำความสะอาดแล้ว หมักไว้ 3-4 วันจนมีรสเปรี้ยว

  ไส้กรอกอีสาน

FOLLOW US